Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn đang tìm hiểu các thủ tục và hồ sơ đơn giản và nhanh nhất, đọc ngay bài viết của chúng tôi để được giải đáp toàn bộ những thắc mắc của mình cụ thể như sau:

thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan


1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ theo Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định ,khái niệm của doanh nghiệp được hiểu như sau:

- Doanh nghiệp Tư nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

- Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh và cũng không được trở thành thành viên của công ty hợp danh.

- Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp của công ty hợp danh, công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

2. Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

• Ưu điểm:

+ Doanh nghiệp tư nhân có thủ tục thành lập đơn giản.

+ Cơ cấu tổ chức , quản lý của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản;

+ Chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nên tạo được sự tin tưởng cho đối tác , khách hàng.

+ Cơ cấu tổ chức, quản lý của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản;

• Nhược điểm:

+ Không có tư cách pháp nhân

+ Chủ sở hữu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình nên rủi ro cao.

+ Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

+ Chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân và không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác .

+ Chỉ được thành lập duy nhất 1 doanh nghiệp tư nhân.

3. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân ( Theo mẫu được quy định tại Phụ lục I-1 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

+ Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu đối với công dân Việt Nam.

+ Hộ chiếu nước ngoài hoặc những giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực;

- Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật.

4. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân năm nay mới nhất

Bước 1: Cá nhân nộp hồ sơ đã chuẩn bị ở trên tại Bộ phận một cửa – Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở hoặc qua mạng điện thử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Đại diện hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp nộp các khoản phí, lệ phí (nếu có) và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia. Nội dung công báo bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp;

Bước 5 : Khắc dấu công ty

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế, công ty tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc dấu.

• Thủ tục khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp:

- Bước 1: Sau khi doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tự đi khắc con dấu của công ty tại cơ quan khắc dấu có thẩm quyền. Thời gian: từ 01 – 02 ngày làm việc;

- Bước 2: Đăng bố cáo để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, để thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm:

+ Bản sao chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

+ Quyết định sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp;

Thời gian hoàn thành: 3-5 ngày làm việc;

 Bước 6: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

- Ngành, nghề kinh doanh;

Lưu ý : Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

* Về tên công ty/doanh nghiệp

 - Tên của công ty/doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng việt và phải phát âm được , có ít nhất 2 thành tố là tên riêng và loại hình doanh nghiệp (Ví dụ: Doanh nghiệp tư nhân X )

- Tên của công ty/doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính , chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty/doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên tất cả các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu, ấn phẩm do công ty phát hành.

- Theo các điều 32 ,33, 34 Luật Doanh nghiệp 2014 , cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối tên dự kiến đăng ký của công ty/doanh nghiệp . Quyết định của cơ quan kinh doanh là quyết định cuối cùng.

- Những điều cấm trong cách đặt tên công ty doanh nghiệp:

+ Đặt trên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với các công ty đã được đăng ký;

+ Sử dụng tên của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân , tên của các tổ chức chính trị , tổ chức chính trị - xã hội , tổ chức chính trị xã hội – nghề nhiệp, tổ chức xã hội , tổ chức xã hội nghề nghiệp để làm một phần hoặc toàn bộ tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự cho phép của tổ chức đó;

* Lưu ý tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp.

 - Được hiểu là tên công ty được dịch từ tên tiếng việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài tên riêng có thể được dịch tương ứng sang tiếng nước ngoài hoặc giữ nguyên.

- Về hình thức tên tiếng nước ngoài của công ty/doanh nghiệp được viết hoặc in nhỏ hơn tên tiếng việt tại trụ sở , chi nhánh , văn phòng đại diện của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu , ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

- Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ bằng tiếng việt hoặc viết bằng tiếng nước ngoài.

* Tên trùng và tên gây nhầm lẫn.

 - Tên trùng là tên doanh nghiệp dự kiến đăng ký được viết và đọc hoàn toàn giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

- Một số trường hợp được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký

+ Tên bằng tiếng việt của doanh nghiệp đi đăng ký đọc giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Tên bằng tiếng việt của doanh nghiệp đi đăng ký chỉ khác tên của doanh nghiệp đã đăng ký bằng kí tự ‘&’.

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đi đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan đăng ký.

+ Tên riêng của doanh nghiệp đi đăng ký trùng với tên của doanh nghiệp đã đăng ký bởi số tự nhiên , số thứ tự hoặc các chữ cái ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp đi đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Tên riêng của doanh nghiệp đi đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bằng từ ‘tân’ ở phía trước hoặc ‘mới’ ở phía sau tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Tên riêng của doanh nghiệp đi đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bằng các từ như “miền bắc” , “ miền trung”, “miền nam”, “miền tây”, “miền đông” hoặc các từ khác tương tự, trừ trường hợp doanh nghiệp đi đăng ký là công ty con của doanh nghiệp đã đăng ký.

*Quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

- Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm đặt công ty, địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra phải có địa chỉ xác định có số nhà ( đang không tranh chấp chủ quyền ) ,đường/xã , quận/huyện, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử ( nếu có ).

- Doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày , kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Cơ quan nhà nước sẽ liên lạc với doanh nghiệp qua đường công văn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính, vậy nên doanh nghiệp cần phải đảm bảo địa chỉ trụ sở chính rõ ràng để tránh tình trạng thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến việc liên lạc với cơ quan nhà nước.

• Lưu ý: Một số ngành nghề kinh doanh cần phải có giấy phép con trước khi bắt đầu hoạt động. Địa điểm trụ sở chính liên quan trực tiếp đến việc được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh về thực phẩm chức năng yêu cầu địa điểm phải đáp ứng điều kiện về kho chứa thực phẩm đủ tiêu chuẩn và quy định của pháp luật.

• Vi phạm các quy định về việc kê khai trụ sở của công ty

- Các doanh nghiệp sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi có các hành vi vi phạm sau:

+ Kê khai địa chỉ của trụ sở công ty không có thật trên bản đồ hành chính.

+ Sử dụng địa điểm không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT LUẬT

- Việt Luật là nhà cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp hàng đầu. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực doanh nghiệp, cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp tư vấn trung thực, tận tình sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi khó khăn về hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp. Việt Luật sẽ cung cấp cho quý công ty những dịch vụ:

+ Tư vấn ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân.

+ Tư vấn về hồ sơ, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân.

+ Đại diện cho quý công ty nộp hồ sơ và nhận kết quả và thực hiện một số công việc khác sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Cung cấp các dịch vu về kế toán thuế, chữ ký số, hóa đơn điện tử…

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.997.4288 hoặc hotline 0965.999.345