Thành lập công con

Thành lập công ty con là 1 giải pháp giúp công ty mẹ mở rộng mạng lưới kinh doanh lan tỏa khắp thị trường kinh doanh. Đem lại nhiều dự án, hợp đồng hợp tác với các công ty. Để giúp các doanh nghiệp, các công ty hoàn thiện quá trình thành lập công ty Việt Luật xin đem lại giải pháp thành lập công ty con giúp quý khách hàng dễ dàng nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cuả công ty con mà không cần phải tìm hiểu thủ tục hồ sơ, điều kiện thành lập công ty con.

1. Điều kiện thành lập công ty con

 

Công ty mẹ và công ty con là hai công ty có sự tách bạch về sản nghiệp, cụ thể là các công ty có tư cách pháp nhân riêng, có mối quan hệ với nhau về sở hữu, độc lập về mặt pháp lý và một công ty (công ty mẹ) nắm giữ vai trò quyền lực, nắm giữ quyền chi phối hoạt động, quyết định chương trình kinh doanh đối với công ty con còn lại. 

Khi nói về công ty mẹ - công ty con là nói đến mối quan hệ, là mối liên kết chủ yếu mà giữa công ty mẹ và công ty con hình thành trong đó bao gồm liên kết chính dựa trên cơ sở chủ yếu là việc nắm giữ vốn giữa của công ty con. Thông qua đầu tư, góp vốn dưới dạng quyền sở hữu cổ phần hay phần vốn góp của c.ty con, c.ty mẹ tiến hành quyền chi phối về mặt quản lý, tổ chức nói riêng và các hoạt động khác của công ty con nói chung. Tuy nhiên, vốn đầu tư mới chỉ là một trong những điều kiện thiết yếu. Bởi các công ty mẹ tuy có vốn góp đầu tư vào công ty con nhưng công ty mẹ không nắm quyền chi phối về mặt quản lý, tổ chức thì cũng không được coi là công ty mẹ của công ty mà mình nắm giữ cổ phần đó. Chính vì vậy, để có thể là công ty mẹ của công ty con nào đó thì phải đáp ứng hai ĐK bao gồm có vốn đầu tư vào công ty con và quan trọng là phải nắm giữ quyền chi phối, quản lý công ty “con” đó.

 

Điều kiện quy định cụ thể khi thành lập công ty con

 

- Nắm giữ vốn góp chiếm trên 50% vốn điều lệ công ty con (công ty con là công ty TNHH) hoặc trên 50% tổng số cổ phần phổ thông (công ty con là công ty CP);

- Có quyền bầu ra hay chỉ định các chức danh quan trọng của công ty như: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, GĐ hoặc TGĐ

- Có quyền trong việc quyết định việc thay đổi Điều lệ của công ty;

thanh-lap-cong-ty-con

 

Công ty mẹ có thể có nhiều công ty con nhưng công ty con thì chỉ có 1 công ty mẹ. Đối với % về việc nắm giữ vốn hay cổ phần cũng đều để chứng tỏ việc chiếm giữ ấy ảnh hưởng thế nào tới việc nắm quyền trong công ty khác.

 

Lợi ích của việc thành lập công ty con

 

Khi thành lập công ty con trên một lĩnh vực, ngành nghề Kinh doanh nào đó, công ty con đó sẽ tập trung vào ngành nghề đó hơn thay vì công ty mẹ sẽ trực tiếp thực hiện hoạt động. Bởi nếu công ty mẹ đã là công ty hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực ngành nghề thì sẽ rất khó quản lý và kinh doanh thêm 1 ngành nghề mới. Khi thành lập công ty con, công ty mẹ chỉ cần đầu tư về mặt tài chính còn công ty con sẽ tập trung phát triển và hoạt động như một công ty độc lập bình thường, hơn nữa khi một công ty mẹ có nhiều công ty con thì sẽ tạo môi trường cạnh tranh nội bộ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của tổ hợp công ty này.

2. Thủ tục và Hồ sơ thành lập

 

Hồ sơ thành lập công ty con bao gồm:

- Điều lệ của công ty con

- Giấy đề nghị ĐKDN.

- Danh sách thành viên đối với công ty con là công ty TNHH, cổ đông đối với công ty con là công ty cổ phần

Tùy theo loại hình công ty mẹ mà bổ sung hồ sơ liên quan bao gồm:

- Công ty mẹ là công ty TNHH 1 tv: Quyết định thuộc về quyền của chủ sở hữu về việc cử cá nhân góp vốn vào công ty con

- Công ty mẹ là công ty TNHH 02 Thành viên trở lên: Quyết định của Chủ tịch Hội đồng thành viên về việc cử cá nhân góp vốn vào công ty con

- Công ty mẹ là công ty Cổ phần: Quyết định của Hội đồng quản trị về việc cử cá nhân góp vốn vào công ty con

Lưu ý:

  • Người được cử góp vốn vào công ty con không nhất thiết là người nắm giữ vốn của công ty mẹ.
  • Người nộp hồ sơ nếu không phải người đại diện theo PL của công ty mẹ thì cần phải có giấy ủy quyền.
  • Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ nói trên cũng cần kèm theo các bản sao giấy tờ có chứng thực bao gồm bản sao của:
  • Giấy tờ tùy thân của các thành viên hay cổ đông trong công ty con
  • Giấy phép kinh doanh của công ty mẹ
  • Giấy tờ tùy thân của cá nhân được cử góp vốn vào công ty con

Lưu ý: Thời hạn chứng thực của những giấy tờ được công chứng nêu trên không vượt quá 03 tháng so với lúc nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở

Trong thời gian là 03 ngày kể từ khi nộp nếu không có sai sót hay sửa đổi gì thì sẽ nhận được giấy phép ĐK KD công ty con.

3.Dịch vụ thành lập công ty con

 

Để giúp đỡ các khách hàng đơn giản hóa trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp Việt Luật đã mang đến cho khách hàng dịch vụ thành lập công ty con. 

Dịch vụ thành lập công ty con từ  04 -06 ngày làm việc

Chi phí thành lập: 1.500.000 VNĐ. Chúng tôi cam kết không phát sinh chi phí

Quy trình các công việc Việt Luật sẽ làm bao gồm,:

- Tiếp cận khách hàng tư vấn dịch vụ và thông tin doanh nghiệp trước thành lập sau đó Soạn thảo hồ sơ gửi khách hàng ký và xác nhận hồ sơ. 

- Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh và nhận kết quả sau khi hợp lệ, làm hồ sơ công bố thành lập công ty con lên cổng thông tin điện tử

- Khắc dấu công ty con, làm công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

- Trả kết quả khách hàng và tư vấn công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp và kết thúc dịch vụ thanh lý hợp đồng.

 

>> xem thêm: Bài viết liên quan

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ công ty Việt Luật

Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

Điện thoại: 0985.989.256

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.997.4288 hoặc hotline 0965.999.345