Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Khi bạn đã có giấy đăng ký kinh doanh, khi đó bạn cần phải thực hiện ngay các quy định của Pháp Luật sau khi thành lập như: làm con dấu, đăng bố cáo thành lập, lập sổ sách kế toán, kê khai thuế ban đầu… Chắc hẳn bạn đang thắc mắc việc này sẽ làm như thế nào? trình tự ra sao? Bạn có thể tham khảo bài viết những việc cần làm sau khi thành lập công ty.

>> Khi nào cần thành lập công ty?

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Những công việc cần làm sau khi thành lập công ty

1/ Kiểm tra nội dung trong giấy phép kinh doanh (GPKD) như tên công ty, ngành nghề, số chứng minh thư, ngày cấp… Nếu thấy chưa chính xác thì doanh nghiệp có quyền gửi thông báo yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh hiệu đính lại cho phù hợp với hồ sơ đăng ký mà doanh nghiệp đã nộp.

Soạn thảo, đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

2/ Làm con dấu:

Sau khi tiến hành mở công ty cần phải làm con dấu. Khách hàng có nhu cầu đặt dấu công ty, dấu chức danh, và các loại dấu có liên quan vui lòng liên hệ tới số hotline 0965 999 345 để được tư vấn trực tiếp hoặc tới địa chỉ của Công ty Việt Luật : Địa chỉ số 8, ngõ 22, Đỗ Quang, Trung, Hoà, Cầu Giấy, TP Hà Nội để có thể tiến hành đặt dấu.

3/ Mở tài khoản ngân hàng của công ty

4/  Tiến hành thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan quản lý thuế. Việc mở tài khoản ngân hàng là việc vô cùng quan trọng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp được sử dụng vào mục đích dùng để thanh toán các khoản thuế của doanh nghiệp đối với cơ quan thuế nhà nước. Việc mở tài khoản ngân hàng theo quy định là có thời hạn 10 ngày kể từ ngay nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi mở tài khoản ngân hàng cần làm hồ sơ thống báo tài khoản ngân hàng với chi cục quản lý thuế trực thuộc

5/ Lập hồ sơ kê khai thuế ban đầu và nộp thuế môn bài cho chi cục thuế

6/ Đặt in hóa đơn VAT

Sau khi tiến hành mở công ty mà khách hàng có nhu cầu xuất hoá đơn điện tử vui lòng truy cập đường dẫn sau: Hoá đơn điện tử

7/ Lập sổ đăng ký thành viên/cổ đông, chứng nhận góp vốn theo quy định tại Điều 28, Điều 60 – Luật DN 2005 và thông báo bằng văn bản cho cơ quan ĐKKD trong thời hạn 15 ngày.

8/ Lập sổ sách kế toán của doanh nghiệp

9/ Treo bảng tại trụ sở công ty

Sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Việt Luật. Chúng tôi sẽ tặng khách hàng Biển công ty chất lượng cao. Việc khách hàng cần phải làm ngay sau khi thành lập công ty là cần phải treo biển công ty tại trụ sở nơi công ty đăng ký hoạt động. Nếu không treo biển hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Công ty có thể sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ và đóng cửa mã số thuế.

10/ Mở tài khoản ngân hàng.

B- VỀ THUẾ

Sau khi nhận đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch đầu tư, cơ quan tiếp theo doanh nghiệp thường xuyên làm việc chính là chi cục thuế tại nơi đặt trụ sở công ty. Trong một năm có rất nhiều loại thuế mà doanh nghiệp cần phải hoàn thành. Để doanh nghiệp có thể nắm vững và tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình hoạt động công ty Việt Luật sẽ tư vấn ngắn gọn về các loại thuế như sau:

1/ THUẾ MÔN BÀI.

– Nộp sau khi thành lập.

Sau khi thành lập công ty bắt buộc phải nộp và đẩy tờ khai thuế môn bài. Thời hạn là ngày cuối cùng trong tháng khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu nộp chậm tờ khai có thể bị phạt tiền.

Mức phạt nộp chậm tờ khai lệ phí thuế môn bài

– Theo thông tư 166/2013/TT-BTC cuả Bộ Tài Chính có quy định cụ thể như sau:

muc-xu-phat-nop-cham-to-khai-thue-mon-bai

Số ngày nộp chậm sẽ được tính kể từ ngày cuối cùng hạn nộp tờ khai lệ phí thuế môn bài

Mức xử phạt nộp chậm tiền thuế môn bài:

– theo thông tư 130-2016/TT-BTC của bộ tài chính mức xử phạt nộp chậm tiền lệ phí thuế môn bài được tính như sau:

bang-gia-nop-cham--tien-thue-mon-bai

– Nộp 1 năm 1 lần.

– Nộp trong vòng 10 ngày hoặc ngày cuối cùng của tháng sau khi có giấy đăng ký kinh doanh và đã hoàn tất thủ tục kê khai thuế .

– Những năm tiếp theo khai thuế môn bài và nộp chậm nhất là ngày 30/1

Bậc thuế môn bài được quy định như sau:

Bậc thuế môn bài

Vốn đăng ký

Mức thuế môn bài cả năm

Bậc 1

Trên 10 tỷ

3.000.000

Bậc 2

Dưới 10 tỷ

2.000.000

Bậc 3

văn phòng đại diện

1.000.000

chú ý: Nếu ngày thành lập doanh nghiệp sau ngày 1/7 sẽ áp dụng mức thuế môn bài là 50% mức thuế trên

2. THUẾ GTGT (VAT): gồm Khai thuế hàng tháng và Quyết toán thuế cuối năm.
Khai thuế hàng tháng: 1tháng/lần ngay cả không phát sinh doanh thu trước ngày 20 hàng tháng tại Chi cục Thuế quận/huyện.
Hồ sơ: Tờ khai thuế GTGT tháng, Bảng kê hóa đơn mua và bán hàng hóa/dịch vụ, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính.
Nộp thuế: Trong kỳ kê khai, nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế, DN phải viết giấy nộp tiền (theo mục lục Ngân sách Nhà Nước) và nộp thuế đã tính vào Kho Bạc Nhà Nước trước ngày 22 của tháng tiếp theo của kỳ tính thuế.
Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm.
Hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập Báo cáo tài chính năm (theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính).
Hồ sơ gồm: Tờ khai tự quyết toán Thuế GTGT, Báo cáo tài chính năm tại Chi cục thuế quận/huyện.
Nếu điều chỉnh số liệu đã kê khai thì DN nộp tờ khai tự quyết toán có nội dung điều chỉnh trước ngày 25/1 năm tiếp theo.

3. THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP: gồm Kê khai hàng quý và Quyết toán thuế cuối năm.
Kê khai hàng quý: 1 quý/lần.
Hồ sơ: Tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý (Theo mẫu thống nhất của Bộ Tài chính ban hành).
Nộp thuế: Doanh nghiệp viết giấy nộp tiền (theo mục lục Ngân sách Nhà Nước) và nộp thuế đã tính vào Kho Bạc Nhà Nước trước ngày thứ 30 của quý kê khai.
Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm.
Hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập Báo cáo tài chính năm (Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính).
Hồ sơ: Tờ khai tự quyết toán Thuế TNDN, Báo cáo tài chính năm tại Chi cục thuế quận/huyện.
Doanh nghiệp nộp bằng 25% lợi nhuận DN trong đợt quyết toán cuối năm.
Khi quyết toán, theo số liệu của Báo cáo tài chính, nếu số thuế TNDN nộp chưa đủ, DN phải nộp trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nộp quyết toán năm.
Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng về việc khai thuế và nộp thuế, thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Vì vậy xin quý doanh nghiệp chú ý và hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình.

Công ty tư vấn Việt Luật cam kết mang đến cho doanh nghiệp thông tin chính xác nhất và sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trên đây là những công việc cần làm sau khi thành lập công ty.