Hồ sơ thành lập công ty- Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Để thành lập công ty việc đầu tiên bạn phải lưu ý tới các yếu tố sau đây. Bạn có đủ điều kiện thành lập công ty hay không, hồ sơ thành lập công ty là gì. Đây là  2 vấn đề vô cùng quan trọng mối khi các nhà đầu tư muốn mở công ty. Hiện nay trên mạng có rất nhièu các kết quả liên quan đến hồ sơ, thủ tục thành lập công ty. Nhưng chính xác thực của các bài viết này không cao. Để giải đáp thắc mắc của khách hàng và các nhà đầu tư kinh doanh Việt Luật xin làm 1 bài viết chi tiết để khái quát chính xác các thông tin liên quan đến hồ sơ thành lập công ty.

Việc đầu tiên khi thành lập công ty là tìm hiểu điều kiện thành lập công ty. Bạn thắc mắc mình có đủ điều kiện thành lập công ty hay không. Để nắm bắt thêm thông tin chi tiết về điều kiện thành lập công ty khách hàng có thể tham khảo bài viết điều kiện thành lập công ty tại đây

1. Hồ sơ thành lập công ty

Loại hình doanh nghiệp

Đầu tiên để xác định thành lập công ty của bạn cần những hồ sơ gì thì đầu tiên phải lưu ý tới 1 số tiêu chí sau:

Loại hình doanh nghiệp. Loại hình doanh nghiệp là 1 yếu tố quan trọng quyết định tới toàn bộ bộ máy hoạt động của công ty cũng như ảnh hưởng tới tầm phát triển của doanh nghiệp sau nay. Hiện nay Nhà nước không quy định rõ đối tượng nào cần phải thành lập công ty nào vì vậy bạn có thể lựa chọn 1 trong các loại hình sau đây.

Công ty TNHH 1 thành viên: Bao gồm  1 thành viên hoặc 1 tổ chức đứng đầu

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: gồm 2 thành viên trở lên và hạn chế ở 50 thành viên

Công ty cổ phần: Số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng cổ đông

Công ty hợp danh:  bao gồm 2 thành viên hợp danh trở lên sở hữu chung công ty hoặc có thêm thành viên góp vốn.

Doanh nghiệp tư nhân. Do 1 cá nhân làm chủ

ho-so-thanh-lap-cong-ty

 

Về tiêu chí chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp khách hàng có thể tìm hiểu ở phần điều kiện thành lập công ty. Sau khi lựa chọn được loại hình công ty từ những yếu tố của điều kiện thành lập công ty từ đó bạn sẽ biết được nội dung đăng ký doanh nghiệp cần phải soạn thảo những gì.

Ngoài những tiêu chí về chọn lựa doanh nghiệp thì khách hàng có thể lựa chọn thành lập hộ kinh doanh cá thể. Lưu ý hộ kinh doanh cá thể chỉ phù hợp với 1 1 cá nhân hộ gia đình làm chủ. Và hộ kinh doanh có quy mô nhỏ dưới 10 người lao động thì có thể lựa hộ kinh doanh ngoài ra bắt buộc phải thành lập công ty. Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan: thành lập hộ kinh doanh cá thể

Điều lệ công ty

Sau khi đã chọn lựa được loại hình doanh nghiệp khách hàng cần phải chú ý tới Điều lệ công ty. Điều lệ công ty là 1 văn bản được ghi lại và có sự nhất trí của các thành viên trong công ty bao gồm loại hình, địa chỉ công ty, số vốn điều lệ, số thành viên tham gia góp vốn.
Việc soạn thảo điều lệ công ty giống như 1 quy định chung cuả doanh nghiệp bắt buộc các thành viên và toàn bộ bộ máy của doanh nghiệp phải tuân theo. Đây cũng là căn cứ để xác minh quyền lợi của các thành viên trong quá trình hoạt động.

Giấy đề nghị đăng ký danh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp bao gồm các thông tin liên quan đến công ty chuẩn bị thành lập như: Tên công ty, địa chỉ công ty, loại hình doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, số vốn điều lệ,…vv

Danh sách thành viên công ty:

Danh sách thành viên công ty bao gồm các thông tin liên quan đến thành viên góp vốn vào doanh nghiệp, số vốn góp, chứng minh nhân dân photo hoặc hộ chiếu, căn cước công dân.

Giấy chứng nhận đầu tư

Nếu công ty có thành viên góp vốn bao gồm các thành viên người nước ngoài cần phải có giấy chứng nhận đầu tư. Để biết thêm thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư khách hàng có thể tham khảo vài viết sau đây: Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.

2. Thủ tục thành lập công ty

Để thành lập công ty bạn cần tuân thủ các bước sau đây.

- Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ cần thiết, xác định các thông tin cơ bản của doanh nghiệp trước khi thành lập

- Soạn thảo hồ sơ theo loại hình doanh nghiệp mà bạn đã lựa chọn.

- Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau khi nhận được hồ sơ cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ. Sau khi được chấp thuận sẽ cho ra kết quả

- Nhận kết quả và làm hồ sơ công bố thành lập doanh nghiệp

- Đặt dấu công ty, làm hồ sơ công bố mẫu dấu.

Như vậy là hoàn tất toàn quá trình thành lập công ty. Để nắm bắt thêm thông tin chi tiết liên quan đến thành lập công ty khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết tại :

https://thanhlapcongtytrongoi.org

 

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.997.4288 hoặc hotline 0965.999.345