Giấy phép kinh doanh là gì?

Ngày nay các nhà đầu tư kinh doanh, các nhà quản lý doanh nghiệp hay nhắc tới 1 loại giấy tờ quan trọng là “ Giấy đăng ký kinh doanh” Vậy giấy đăng ký kinh doanh là gì?. Tầm quan trọng của giấy đăng ký kinh doanh đối với các thủ tục pháp lý ngày nay như thế nào?

1. Giấy đăng ký kinh doanh là gì?

- Đây là loại giấy tờ được cơ quan chức năng cấp phép cho doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể được phép hoạt động kinh doanh dưới sự quản lý của nhà nước. 

- Đối với Hộ kinh doanh cá thể: Giấy phép này được gọi là đăng ký kinh doanh, đây là loại giấy tờ mà ủy ban nhân dân cấp quận, huyện cấp cho các cá nhân, tập thể, hộ gia đình có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh cá thể ( quán ăn, siêu thị, quán bán thuốc, cơ sở chế tạo, buôn bán …vv). 

Nội dung giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh thể hiện các thông tin như. 

- Cơ quan cấp giấy phép và quản lý hộ kinh doanh

- Tên hộ kinh doanh

- Địa điểm kinh doanh

- Điện thoại, email…

- Ngành nghề kinh doanh

- Vốn kinh doanh

- Họ và tên cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình, thông tin…vv

dang-ky-kinh-doanh-ho-kinh-doanh-ca-the giay_chung_nhan_dang_ky_doanh_nghiep

Hình Ảnh:  Giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 

Đối với đối tượng là Doanh nghiệp: Đối với đối tượng là doanh nghiệp thì giấy tờ này có thể gọi là giấy đăng ký kinh doanh nhưng theo pháp luật quy định tên chính xác phải gọi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là loại giấy tờ do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp cho 1 cá nhân, tổ chức nhằm chứng minh là các nhân, tổ chức đó đã được thành lập dưới mô hình công ty và được sự cho phép và quản lý của nhà nước. Các mô hình công ty ví dụ như:  Doanh nghiệp tư nhân, Công ty cổ phần, công ty tnhh 1 thành viên và 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh.

Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

- Cơ quan cấp giấy và quản lý

- Tên công ty

- Địa chỉ công ty

- Mã số thuế

- Ngành nghề kinh doanh

- Vốn điều lệ công ty

- Thành viên góp vốn và thông tin thành viên sáng lập hoặc cổ đông sáng lập…

2. Tầm quan trọng của giấy đăng ký kinh doanh

Như bạn đã biết giấy đăng ký kinh doanh là giấy tờ quan trọng của chủ thể được xác nhận và ghi thông tin trên nó. Nó có tầm quan trọng rất lớn nó xác định được quyền và nghĩa vụ của chủ thể, chủ doanh nghiệp. Khẳng định tính pháp lý của doanh nghiệp rất cao. 

Khi có giấy đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể có quyền hoạt động kinh doanh thương mại tư do và được nhà nước bảo vệ bằng pháp luật. Có quyền tự do cạnh tranh bình đẳng.

3. Cách xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để được cấp giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể thì khách hàng cần đáp ứng hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định. Sau khi có hồ sơ theo quy định khách hàng cần nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp quận huyện nơi hộ kinh doanh tiến hành thành lập.

>> Xem thêm: https://thanhlapcongtytrongoi.org/dich-vu-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the

Lưu ý sau khi nhận giấy đăng ký kinh doanh khách hàng cần phải đến cơ quan quản lý thuế Quận huyện để làm hồ sơ xin cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh.

Khách hàng có thể theo dõi bài viết dịch vụ cấp giấy đăng ký kinh doanh trọn gói cho khách hàng của Việt Luật tại đây. 

Đối với mô hình doanh nghiệp thì khách hàng cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Có thể là thành lập công ty trong nước hoặc thành lập công ty nước ngoài hồ sơ thủ tục theo đúng quy định của nhà nước ban hành. Mọi chi tiết về dịch vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay còn gọi là dịch vụ thành lập công ty khách hàng có thể theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để nắm bắt thông tin. 

>> Xem thêm: https://thanhlapcongtytrongoi.org/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-doanh-nghiep

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến giấy đăng ký kinh doanh khách hàng còn có câu hỏi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0985 989 256 để được giải đáp và tư vấn cụ thể.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.997.4288 hoặc hotline 0965.999.345