Dịch vụ thành lập công ty - Doanh nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty/doanh nghiệp hãy đọc bài viết Việt Luật cung cấp, mọi việc sẽ được sáng tỏ:
Trong những năm gần đây, người Việt Nam đang dần có xu hướng muốn khởi nghiệp, làm chủ công việc kinh doanh của mình thay vì đi làm thuê. Tuy nhiên, thành lập công ty không giống như các thủ tục hành chính đơn thuần khác mà là cả một quá trình thực hiện và người khởi nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành.

* Chính vì lẽ đó, Việt Luật đã đưa ra bài viết này nhằm giúp cho các doanh nghiệp có cái nhìn đầy đủ về quy trình thành lập công ty cũng như hướng dẫn khách hàng tất tần tật các thủ tục pháp lý cần thiết khi bắt tay vào việc thành lập doanh nghiệp

 

 

Mức vốn tối thiểu khi thành lập công ty

- Điều kiện tiên quyết mà các doanh nghiệp luôn quan tâm đến khi thành lập doanh nghiệp đó chính là vốn. Vậy cần số vốn tối thiểu là bao nhiêu để có thể thảnh lập được công ty? Câu trả lời đó chính là tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty mà mỗi công ty sẽ có một mức vốn riêng. Hiện nay, pháp luật Việt Nam không quy định mức vốn tối thiểu hay mức vốn tối đa khi đăng ký thành lập, trừ một số ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định, chẳng hạn như Tư vấn đầu tư chứng khoán có vốn pháp định là 10 tỷ đồng, nghĩa là khi đăng ký thành lập công ty, khách hàng bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ thấp nhất là 10 tỷ đồng theo luật quy định.

- Mặc dù vốn điều lệ là số vốn doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động, tuy nhiên thực tế không nhất thiết phải chứng minh bằng tiền mặt hay bằng bất cứ hình thức nào, nhưng đó lại là căn cứ để doanh nghiệp cam kết thực hiện những nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của công ty. Trên thực tế, có không ít các doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ là 3 triệu đồng, điều này không hề vi phạm những điều cấm của pháp luật, nhưng với mức vốn điều lệ thấp như vậy sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi giao dịch với các đối tác, khách hàng vì họ không tin tưởng rằng doanh nghiệp sẽ có đủ khả năng để đảm bảo thực hiện hết các nghĩa vụ thanh toán của mình.
>>> Vậy nên doanh nghiệp cần cân nhắc một mức vốn tương đối và phù hợp với thực tế sao cho vừa đủ, không quá nhiều và cũng không quá ít để có thể thuận tiện hơn cho việc kinh doanh

 

Những ai có quyền thành lập công ty?

- Thành lập doanh nghiệp là quyền của mỗi tổ chức, cá nhân. Ai cũng có quyền được đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc trở thành thành viên hợp danh của một công ty. Tuy nhiên không phải cá nhân, tổ chức nào cũng có thể thành lập doanh nghiệp mà phải tuân thủ theo quy định pháp luật về doanh nghiệp, đó là một số trường hợp không được thành lập doanh nghiệp theo điều 18 của Luật Doanh nghiệp 2014 ( cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, quân nhân chuyên nghiệp; người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị chấp hành hình phạt tù; … ), nếu chủ thể là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và chỉ được thành lập một số loại hình doanh nghiệp nhất định.
* Ngoài ra, khi thành lập doanh nghiệp tư nhân thì một cá nhân không được cùng một lúc thành lập hai doanh nghiệp tư nhan và cũng không được đồng thời làm chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên công ty hợp danh theo khoản 3 điều 183 của Luật Doanh nghiệp 2014. Ngược lại, thành viên hợp danh của công ty hợp danh cũng không được làm chủ của một doanh nghiệp tư nhân khác hay thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác nếu như chưa được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại nhằm tránh xảy ra xung đột về lợi ích sau này.

 

Thành lập công ty liệu có cần hộ khẩu thường trú?

- Các nhà khởi nghiệp thường lo lắng rằng “tôi không có nhà tại Hà Nội, tôi không có hộ khẩu đăng ký thường trú tại Hà Nội thì liệu tôi có được mở công ty tại Hà Nội hay không?”. Thực ra, pháp luật về doanh nghiệp nước ta không hề có quy định bắt buộc về hộ khẩu hay quốc tịch khi thành lập doanh nghiệp thế nên mới có những công ty có chủ sở hữu là người nước ngoài. Do đó, cá nhân có hộ khẩu ngoài Hà Nội thì vẫn được quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội. Việc thành lập công ty sẽ không căn cứ vào hộ khẩu thường trú người thành lập công ty mà chủ doanh nghiệp có thể thành lập công ty tại bất kỳ tỉnh thành nào mà họ có nhu cầu kinh doanh tại khu vực đó.

 

Những lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh

-  Khi đăng ký thành lập, doanh nghiệp phải lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống các ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành nghề kinh doanh vào trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

 Đối với ngành nghề kinh doanh không có ở trong hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam nhưng lại được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp muốn đăng ký sẽ được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó. Tương tự đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng vậy, nếu những ngành nghề kinh doanh đó được quy định trong các văn bản pháp luật khác thì ngành nghề kinh doanh ấy cũng sẽ được ghi theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó. Doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành, nghề có điều kiện kể từ thời điểm đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo được rằng sẽ duy trì các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Nếu như cơ quan đăng ký kinh doanh phát hiện doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng lại không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng lại không đáp ứng được điều kiện đó.

 

* Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và cũng chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét để ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

 

* Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

 

- Nếu như doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp ngay dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

 

- Nhiều doanh nghiệp luôn thích lựa chọn thật nhiều ngành nghề kinh doanh, họ cho rằng cùng một công lựa chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập thì nên cho thật nhiều ngành nghề kinh doanh để tiết kiệm thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính sau này, người thi chưa quyết định được ngành nghề kinh doanh chính của công ty, có người lại tính trước đến việc sẽ mở rộng lĩnh vực, thị trường kinh doanh trong tương lai nên cho vào trước để đỡ tốn chi phí làm thay đổi giấy phép kinh doanh, … Nói chung dù là lý do gì đi nữa thì việc đăng ký càng nhiều ngành nghề kinh doanh càng tốt là để sau này không phải bổ sung ngành nghề kinh doanh, và đây chính là một sai lầm mà nhiều người từng lầm tưởng vì việc đăng ký quá nhiều ngành nghề kinh doanh sẽ làm cho công ty giống như một cửa hàng “tạp hóa” và bị loãng ngành nghề khi khách hàng muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp, vì khách hàng sẽ có tâm lý là doanh nghiệp này hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nghĩa là công ty này cái gì cũng biết và không chuyên sâu một lĩnh vực nào cả.

 

Lưu ý khi đặt địa chỉ công ty

 Trụ sở là nơi để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, tương tác với khách hàng hoặc các cơ quan nhà nước. Vậy nên doanh nghiệp cần lựa chọn trụ sở cho công ty mình sao cho thuận lợi cho việc làm ăn và cũng phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ nhất, trụ sở công ty phải có địa chỉ cụ thể rõ ràng

Theo điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014, trụ sở chính của công ty cần phải có số nhà, ngõ, ngách, đường/phố, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

* Ví dụ nếu địa chỉ của công ty bạn là nguyên một căn nhà và có số nhà, địa chỉ rõ ràng thì có thể viết địa chỉ như sau: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Tư vấn Việt Luật - số 8 ngõ 22 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Nếu công ty bạn đặt tại một toà nhà văn phòng thì sẽ ghi địa chỉ như sau: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Tư vấn Việt Luật - tầng 4, toà nhà 23T1 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phố Hoàng Đạo Thúy, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Còn nếu công ty của bạn không có địa chỉ số nhà cụ thể thì bạn có thể ghi như sau: thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam.

Thứ hai, doanh nghiệp không được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể

- Theo điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định rằng căn hộ chung cư và căn hộ tập thể chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất là để ở và không được phép sử dụng cho việc kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào, không phân biệt mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là lớn hay nhỏ hay vừa. Ban đầu khi đọc qua sẽ thấy rằng việc quy định như thế này sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho các chủ doanh nghiệp trong trường hợp họ đã có sẵn nhà riêng nhưng vẫn phải mất tiền hàng tháng để thuê mặt bằng ngoài nhằm hoạt động kinh doanh. Nhưng thực ra việc quy định như vậy là hoàn toàn hợp lý vì việc kinh doanh tại khu nhà ở ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh, chẳng hạn như việc mua bán đi lại của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu nhà, mất nhiều diện tích để xe cũng như không bảo đảm về vấn đề an toàn trong phòng cháy chữa cháy của khu dân cư hay là việc kinh doanh cũng kéo theo nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điện, nước tăng lên ảnh hưởng đến việc sinh hoạt thường ngày của những người sống quanh đó, sở dĩ việc kinh doanh có sự tác động nghiêm trọng như vậy chính là do mục đích khi thiết kế xây dựng của khu nhà là chỉ dùng để ở chứ không phải dùng cho mục đích kinh doanh nên mới xảy ra nhiều hạn chế như vậy.

 * Lúc này, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn việc đăng ký địa chỉ doanh nghiệp bằng cách không kê khai đúng địa chỉ thực tế. ví dụ như là công ty có trụ sở tại phòng 206, khu tập thể Thành Công nhưng khi đăng ký thì doanh nghiệp lại đăng ký là số 36 Thành Công, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Việc lách luật như vậy lợi chưa thấy đâu nhưng có thể kể sơ qua được ngay một số hệ lụy như:

  • Khó khăn cho doanh nghiệp khi cơ quan thuế hoặc cơ quan quản ký xã/phường kiểm tra bất chợt để xác minh trụ sở doanh nghiệp
  • Không được khấu trừ chi phí thuê mặt bằng kinh doanh
  • Không đủ điều kiện để được cơ quan thuế đồng ý cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng

* Ngoài ra, doanh nghiệp nên lựa chọn địa chỉ trụ sở của công ty mang tính ổn định và bền vững vì những thông tin về địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp luôn được ghi nhận trên hóa đơn nên việc lựa chọn được một địa chỉ phù hợp, lâu dài sẽ tránh được việc phải thực hiện các thủ tục phức tạp trong việc thay đổi hoặc điều chinh hóa đơn. Hơn nữa, địa chỉ mà công ty lực chọn đăng ký còn phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện về kinh doanh. Chẳng hạn như những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, chế biến thì không thực hiện các hoạt động kinh doanh này tại trụ sở doanh nghiệp.

Và còn nhiều những bất cập khác nếu như doanh nghiệp lựa chọn địa chỉ trụ sở kinh doanh tại khu vực nhà để ở

* Việc lựa chọn trụ sở chính cho công ty không những giúp cho công ty có được sự ổn định về lâu về dài mà còn giúp cho hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra thuận lợi hơn. Doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn trụ sở cho công ty vì nếu công ty có thay đổi trụ sở chính sẽ kéo theo việc phát sinh thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cụ thể là khi doanh nghiệp thay đổi trụ sở công ty sang một quận khác với địa chỉ trụ sở cũ thì phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại Chi cục thuế trước thì mới có thể thay đổi trụ sở công ty.

 

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi thành lập công ty

 Trước hết, người thành lập công ty cần chuẩn bị trước về tên công ty, loại hình công ty, địa chỉ trụ sở công ty, người đứng đầu công ty, vốn điều lệ công ty, ngành nghề kinh doanh của công ty, ….

Sau đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau, đó là:

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty (có mẫu theo quy định)

- Bản dự thảo điều lệ của công ty

- Bản sao giấy chứng thực cá nhân (chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu) nếu như thành viên sáng lập công ty là cá nhân

- Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty

- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập công ty

- Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần thêm bản sao chứng thực vốn pháp định và bản sao chứng chỉ hành nghề

Đọc lướt qua có thể thấy ngay hồ sơ thủ tục khi thành lập công ty khá là rườm rà, chưa kể đến việc nếu quý doanh nghiệp không có kinh nghiệm soạn hồ sơ sẽ làm kéo dài thời gian nhận kết quả sau mỗi lần bị thông báo từ Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Vậy nên quý doanh nghiệp có thể yên tâm gửi gắm cho Việt Luật để thực hiện thay quý khách hàng giai đoạn này. Khi thành lập công ty tại Việt Luật, doanh nghiệp chỉ cần đưa cho chúng tôi thông tin của khách hàng như:

  • Tên công ty
  • Người đứng đầu doanh nghiệp
  • Loại hình công ty
  • Vốn điều lệ
  • Ngành nghề mà công ty muốn hoạt động kinh doanh.

 

Ngoài ra chỉ cần thêm bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu nếu như thành viên sáng lập công ty là cá nhân và bản sao hợp lệ quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu như thành viên sáng lập công ty là pháp nhân

 newQuý khách hàng chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên tham gia

.
ho-so-thanh-lap-cong-ty_0
Hồ sơ thành lập công ty tại Việt Luật ( khách hàng cung cấp)

 

Trước khi thành lập công ty, chuyên viên và luật sư của Việt Luật sẽ trao đổi kỹ càng trong quá trình làm hồ sơ và doanh nghiệp sẽ được xem trước toàn bộ hồ sơ mà chúng tôi soạn thảo nhằm đảm bảo hồ sơ hợp lệ, đúng theo quy định pháp luật, tránh xảy ra trường hợp hồ sơ bị sửa đổi nhiều lần làm mất thời gian đi lại và chờ đợi của khách hàngcông khai minh bạch hồ sơ và tránh mâu thuẫn khi nhận được kết quả.

 Sau khi hồ sơ đã hợp lệ, trong khoảng 3 ngày, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh kèm giấy chứng nhận mẫu dấu và dấu chức danh.

 

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật như thế nào?

-  Như chúng ta được biết, người đại diện theo pháp luật của công ty là người thay mặt công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ những giao dịch của công ty; là cá nhân đại diện cho công ty với tư cách là bị đơn hoặc nguyên đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong bất kỳ vụ việc nào trước Trọng tài hoặc Tòa án theo quy định pháp luật.  Do đó, người đại diện theo pháp luật của công ty là một vị trí cực kỳ quan trọng, vậy nên lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty như thế nào để có thể thay mặt công ty thực hiện những công việc quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của công ty?

 

* Trước hết, quý doanh nghiệp cần nắm rõ ai có thể làm người đại diện theo pháp luật của công ty, đó là Chủ sở hữu của Công ty TNHH một thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần; Giám đốc, Tổng Giám đốc có kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn về quản trị kinh doanh hoặc quản lý những ngành nghề kinh doanh của công ty.

 

Luật Doanh nghiệp hiện hành không hạn chế tối đa số lượng doanh nghiệp mà một người có thể làm Giám đốc hay Tổng Giám đốc. có nghĩa là một người có thể làm đại diện theo pháp luật của nhiều công ty cùng một lúc nếu họ có khả năng làm được và được các doanh nghiệp mà họ là người đại diện đồng ý. Điều này vô hình chung sẽ làm cạnh tranh về lợi ích cũng như phạm vi hoạt động giữa các công ty có chung một người đại diện theo pháp luật, chưa kể việc đại diện theo pháp luật cho nhiều công ty sẽ khiến cho người đại diện không thể tập trung dành tâm huyết cho một công ty nào cả, thê nên chúng tôi đưa ra lời khuyên dành cho quý doanh nghiệp là nên lựa chọn người chỉ đại điện duy nhất cho công ty mình để họ không bị sao nhãng công việc của công ty khác mà chỉ dành hầu hết thời gian và công sức để đem về lợi nhuận của công ty mình.

 

+ Trong trường hợp những người có thể được lựa chọn làm đại diện theo pháp luật của công ty đều đã làm đại diện thêm cho công ty nào khác thì doanh nghiệp sẽ xử lý như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này thì Luật Doanh nghiệp 2014 cũng đã có khá nhiều thay đổi về mặt quản lý công ty đối với loại hình Công ty TNHH và Công ty Cổ phần, trong đó phải kể đến việc thay đổi người đại diện theo pháp luật, đó là cho phép hai loại hình công ty này được có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, và số lượng bao nhiêu, quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào được quy định rõ trong điều lệ của công ty. Sự thay đổi này ảnh hưởng không nhỏ đến mô hình tổ chức và quản lý công ty theo hướng hiện đại. Dựa vào sự thay đổi này của Luật Doanh nghiệp 2014, mỗi đại diện theo pháp luật của công ty sẽ có phạm vi thẩm quyền riêng biệt và họ chỉ có thể được thay mặt công ty thực hiện những vấn đề mà họ được ủy quyền trong phạm vi mà họ bị giới hạn và dĩ nhiên mọi hành động mà họ thực hiện sẽ ràng buộc trách nhiệm của họ đối với doanh nghiệp.

 

+ Đi kèm với việc phân định rõ quyền hạn và nghĩa vụ cho từng người đại diện theo pháp luật của công ty đó là đối tác cũng sẽ phải tìm hiểu về tư cách và thẩm quyền của người đại diện theo pháp luật mà họ chuẩn bị làm việc để tránh những rủi ro khi người đại diện đó thực hiện quá thẩm quyền mà họ không được phép.

 

Lựa chọn loại hình công ty phù hợp

 Căn cứ vào các yếu tố như số lượng thành viên góp vốn, phạm vi chịu trách nhiệm tương ứng với số vốn góp vào công ty, cơ cấu tổ chức hoạt động, … mà Luật Doanh nghiệp chia ra thành các loại hình công ty bao gồm: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh và Doanh nghiêp nhà nước. mỗi loại hình doanh nghiệp có một đặc thù riêng biệt, từ đó tạo nên những mặt có lợi và hạn chế khi hoạt động kinh doanh. Vậy công ty của bạn phù hợp với mô hình kinh doanh nào thì Việt Luật sẽ đưa ra những lời khuyên được đúc kết từ kinh nghiệm thành lập cho hàng trăm công ty lớn nhỏ khác nhau trong 10 năm hoạt động:

 

- Nếu doanh nghiệp mà bạn thành lập chỉ có từ 05 thành viên trở xuống thì bạn nên thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên chứ không nên lựa chọn loại hình Công ty Cổ phần vì Công ty Cổ phần tương đối phức tạp về cơ cấu tổ chức (chẳng hạn như về quản lý và kế toán), và khả năng cao bạn sẽ bị đánh thuế 02 lần đó là thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp khi chia lợi tức

 

- Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ có 01 thành viên thì bạn nên lựa chọn thành lập Công ty TNHH một thành viên thay vì lựa chọn doanh nghiệp tư nhân vì Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân còn Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân sẽ khó khăn khi giao dịch với khách hàng, khó khăn trong việc tách bạch tài sản và lợi tức phát sinh từ việc kinh doanh của cá nhân với công ty, hơn nữa Doanh nghiệp tư nhân không được nhân danh chính mình tham gia vào các giao dịch, khi có rủi ro xảy ra thì Chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân là người đứng ra chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, trong khi đối với Công ty TNHH thì Chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm dựa trên số vốn góp của mình vào công ty

 

- Nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ lẻ thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn chính là thành lập mô hình hộ kinh doanh cá thể, loại hình này rất dễ quản lý và thuế má cũng đỡ phức tạp hơn rất nhiều so với các loại hình công ty khác. Loại hình này thực sự rất phù hợp cho những cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp nhưng lại không thành thạo khâu kế toán.

 

- Trong trường hợp bạn muốn kinh doanh nhỏ lẻ nhưng lại không muốn lựa chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể khi thành lập thì bạn có thể xem xét đến loại hình Doanh nghiệp tư nhân. Loại hình này có cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp cho những cá nhân muốn bỏ vốn kinh doanh trong thị trường nhỏ, chẳng hạn như bán buôn bán lẻ vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, tạp hóa, phục vụ cà phê, … Nhưng bạn nên cân nhắc khi lựa chọn loại hình này vì nếu có rủi ro thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm không giới hạn bằng toàn bộ tài sản của mình chứ không chỉ gói gọn trong phạm vi số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào công ty

 

- Nếu bạn muốn mở rộng, phát triển kinh doanh nhanh chóng thì Công ty Cổ phần là loại hình công ty phù hợp với bạn vì Công ty Cổ phần có khả năng huy động vốn cực cao và phạm vi rất rộng thông qua việc được phát hành cổ phiếu ra công chúng để kêu gọi vốn đầu tư vào công ty. Lợi ích này cũng có thể kéo theo rủi ro đó là chính từ việc chào bán cổ phần ra thị trường đã mở cửa cho nhiều thành phần không thể tin tưởng góp mặt vào công ty và còn có sự phân hóa giữa những người có nhiều số phiếu biểu quyết và những người có ít số phiếu biểu quyết trong công ty, sẽ làm chia rẽ nội bộ công ty giữa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt lợi ích
Xem toàn bộ thông tin về thủ tục thành lập công ty cổ phần

 

- Nếu bạn muốn thành lập công ty mà trong đó các thành viên công ty đều là người quen, có quan hệ thân thiết thì bạn nên lựa chọn Công ty TNHH hai thành viên trở lên, đây là loại mô hình phổ biến nhất Việt Nam vì nó phù hợp với tất cả các lĩnh vực kinh doanh, khả năng xảy ra rủi ro cũng thấp do số lượng thành viên không nhiều và hầu hết là những người quen biết, thân cận nên dễ dàng tin tưởng trong việc quản lý và điều hành công ty. Và nếu như có rủi ro xảy ra thì nhờ có tư cách pháp nhân của Công ty TNHH hai thành viên trở lên nên mỗi thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm dựa trên số vốn đã góp vào công ty chứ không phải là toàn bộ tài sản của mình
Xem toàn bộ thông tin về thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

9. Những loại thuế doanh nghiệp cần đóng sau khi thành lập doanh nghiệp

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn phải có nghĩa vụ nộp các loại thuế, phí và lệ phí cho Nhà nước

a. Lệ phí môn bài

Mức nộp lệ phí môn bài sẽ dựa vào số vốn điều lệ được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đó là:

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì lệ phí môn bài phải đóng là 2 triệu vnd đồng một năm

- Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng thì lệ phí môn bài phải đóng là 3 triệu vnd đồng một năm

* Thời gian nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30/01 hàng năm

Theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 thì bắt đầu từ năm 2018 những hộ kinh doanh nào chuyển đổi sang doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm đầu kể từ năm bắt đầu thành lập. sau khi kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài – năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp thì thời gian nộp lệ phí môn bài sẽ là:

- Nếu kết thúc thời gian miễn trong 6 tháng đầu năm thì sẽ nộp lệ phí trước ngày 30/07 của năm kết thúc thời gian miễn

- Nếu kết thúc thời gian miễn trong 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp lệ phí trước ngày 30/01 của năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn

b. Thuế thu nhâp doanh nghiệp

Thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp dựa vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm, đó là:

- Doanh thu từ 20 tỷ đồng trở xuống thì thuế suất là 20%

- Doanh thu trên 20 tỷ đồng thì thuế suất là 22%

- Doanh nghiệp hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam thì thuế suất sẽ dao động trong khoảng từ 32% đến 50%

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

c. Thuế Giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng tính trên hầu hết các sản phẩm dịch vụ, là một loại thuế gián thu tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa dịch vụ.

Thuế giá trị gia tăng được tính theo hai phương pháp đó là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp:

- Phương pháp khấu trừ: Số thuế phải nộp = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào

- Phương pháp trực tiếp: Số thuế phải nộp = lãi suất của hàng hóa dịch vụ x thuế suất

Về thuế suất thì thuế giá trị gia tăng thường dao động ở mức 0%, 5% và 10% tùy theo loại hàng hóa dịch vụ

Doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp theo tháng hoặc theo quý, đối với những doanh nghiệp có doanh thu 1 tháng trên 50 tỉ thì bắt buộc phải nộp theo tháng, thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng như sau:

- Đối với doanh nghiệp nộp theo tháng sẽ nộp trước ngày 20 của tháng sau

- Đối với doanh nghiệp nộp theo quý sẽ nộp trước ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý sau

d. Thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu chỉ tính đối với những doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Có ba phương pháp tính thuế xuất nhập khẩu đó là tính thuế theo tỷ lệ phần trăm, tính thuế tuyệt đối và tính thuế hỗn hợp:

- Tính thuế theo tỷ lệ phần trăm: Thuế xuất nhập khẩu = Số lượng từng hàng hóa xuất nhập khẩu trên tờ khai hải quan x Trị giá tính thuế x Thuế suất từng loại hàng hóa

- Tính thuế tuyệt đối thì sẽ căn cứ vào lượng hàng hóa thực tế xuất nhập khẩu vì ở phương pháp tính thuế này chính là việc ấn định một số tiền nhất định trên một đơn vị hàng hóa xuất nhập khẩu, vậy nên mức thuế tuyệt đối được quy định trên một đơn vị hàng hóa tại thời điểm tính thuế

- Tính thuế hỗn hợp là áp dụng đồng thời cả hai phương pháp tính thuế tuyệt đối và tính thuế theo tỷ lệ phần trăm. Phương pháp này được tính bằng tổng số thuế theo tỷ lệ phần trăm và số thuế tuyệt đối

e. Thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên là một loại thuế gián thu được tính trên các tổ chức cá nhân thực hiện hoạt động khai thác tài nguyên như khai thác khoáng sản kim loại, dầu thô theo điều 2 Luật Thuế tài nguyên, đây là một loại thuế để điều tiết thu nhập về hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Cách tính

Công thức tính thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ như sau:

Thuế tài nguyên = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Giá tính thuế x Thuế suất

Trường hợp được cơ quan nhà nước niêm yết mức thuế tài nguyên phải nộp trên một đơn vị tài nguyên được khai thác thì tính như sau:

Thuế tài nguyên = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Mức thuế ấn định trên một đơn vị tài nguyên khai thác

Hàng tháng, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế đối với toàn bộ sản lượng tài nguyên khai thác trong tháng

f. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào một số hành hóa dịch vụ xa xỉ nhằm điều tiết sản xuất, nhập khẩu và thu nhập của người tiêu dùng góp phần tăng ngân sách nhà nước, thường là những mặt hàng như thuốc lá, rượu, bia, vàng mã, … và các dịch vụ kinh doanh vũ trường, mát xa, karaoke, …

Đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ nằm trong những đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt như sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

Doanh nghiệp kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt theo tháng, còn nếu những hàng hóa mua để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà lại đem tiêu thụ trong nước thì sẽ kê khai theo từng lần phát sinh. Thời hạn nộp tờ khai thuế và số thuế phải nộp chậm nhất sẽ là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

10. Trình tự thủ tục khi thành lập công ty

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin trước khi thành lập công ty:

+ Loại hình doanh nghiệp

+ Bản sao hợp lệ Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu

+ Tên công ty, địa chỉ trụ sở công ty

+ Vốn điều lệ

+ Chức danh người đại diện công ty

+ Ngành nghề kinh doanh

Bước 2: Tiến hành thành lập công ty

+ Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

+ Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

+ Trường hợp doanh nghiệp không muốn nộp hồ sơ bản cứng thì có thể nộp online qua hệ thống đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư

+ Sau khi được chấp thuận, doanh nghiệp nộp hồ sơ bản cứng lên phòng đăng ký kinh doanh ở tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

+ Trường hợp ủy quyền đi nộp hồ sơ thì phải có giấy ủy quyền

Bước 3: Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau 05 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ
thanh-lap-cong-ty

(Kết quả nhận được sau khi thành lập công ty )

11. Những việc cần làm sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty xong, doanh nghiệp lưu ý thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến công ty để tránh bị phạt do thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các thủ tục như:

- Làm con dấu pháp nhân cho công ty

- Mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư thành phố hoặc tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

- Nộp tờ khai thuế môn bài và thực hiện nộp thuế môn bài

- Làm biển để đặt tại trụ sở công ty

- Mua chữ ký số điện tử để tiến hành nộp thuế điện tử

- Kê khai phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

- In hóa đơn

Qua bài viết trên có thể thấy quá trình thành lập công ty từ khâu chuẩn bị cho khâu đi vào vận hành là một chuỗi các giai đoạn rườm rà và phức tạp, chưa kể đến việc nếu doanh nghiệp không có kinh nghiệm về làm thủ tục thành lập doanh nghiệp thì sẽ rất dễ xảy ra những sai sót trong quá trình làm việc. Để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn như vậy, quý doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Việt Luật. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng về những điều mà khách hàng băn khoăn từ trước khi thành lập và sau khi thành lập. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, đã thành lập cho hàng trăm hàng nghìn doanh nghiệp trong suốt 15 năm hoạt động cùng với chi phí hợp lý chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng và yên tâm gửi gắm

 

Công ty tư vấn Việt Luật kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá thành lập công ty - doanh nghiệp trọn gói như sau:

GÓI THÀNH LẬP CÔNG TY THỦ TỤC

GÓI CƠ BẢN

1.500.000VNĐ

1. Thiết lập hồ sơ xin cấp phép kinh doanh và mã số thuế.
2. Khắc dấu công ty. ( Đã bao gồm lệ phí tại cơ quan nhà nước)

GÓI A

2.400.000VNĐ

1. Thành lập Doanh nghiệp : GP + MST + Dấu hộp.

       Giải trình với cơ quan thuế.
       Làm thủ tục in hóa đơn.

2. Lập sổ thành viên / cổ đông.
3. Đăng bố trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

4 . Khắc dấu chức danh
4. Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế.
5. Cử nhân viên hướng dẫn khai thuế.

 

GÓI B

3.100.000VNĐ

1. Thành lập Doanh nghiệp : GP + MST + Dấu hộp.
2. Lập sổ thành viên / cổ đông.
3. Đăng bố cáo trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia
4. Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế.

5 . Khắc dấu chức danh
6. Cử nhân viên hướng dẫn kê khai thuế.

Giải trình với cơ quan thuế.
Tư vấn các thủ tục về hóa đơn.

7. Bảng hiệu Công ty.
8. Soạn thảo hồ sơ đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng.

 

GÓI C

5.500.000 VNĐ

1. Thành lập Doanh nghiệp : GP + MST + Dấu hộp.
2. Lập sổ thành viên / cổ đông.
3. Đăng bố cáo trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia
4. Thiết lập hồ sơ Pháp lý khai thuế.

5 . Khắc dấu chức danh
6. Cử nhân viên hướng dẫn kê khai thuế.

7. Bảng hiệu Công ty.

8. Soạn thảo hồ sơ đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng.

         Giải trình với cơ quan thuế.
         Tư vấn các thủ tục về hóa đơn.

9 . Soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn làm thủ tục xuất hóa đơn VAT 

10. In 03  hóa đơn GTGT ( Không bao gồm phát hành hóa đơn )

11. Chữ ký số 03 năm ( Trị giá 1.800.000 VNĐ )

 

GÓI NHANH

5.000.000 VNĐ

1. Thành lập Doanh nghiệp : GP + MST + Dấu hộp.

2. Lập sổ thành viên / cổ đông.

3 . Khắc dấu chức danh

       Giải trình với cơ quan thuế.

       Tư vấn các thủ tục về hóa đơn

4 . Soạn thảo hồ sơ Đăng ký mở tài khoản ngân hàng

 

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.997.4288 hoặc hotline 0965.999.345