Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là gì? Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất như thế nào ?

 - Công ty cổ phần là 1 trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay bởi doanh nghiệp có thể trở thành doanh nghiệp vững mạnh một cách nhanh chóng nhờ vào những đặc điểm của loại hình này.

- Căn cứ theo Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 , công ty Cổ phần là loại hình doanh nghiệp thường được lựa chọn khi có nhiều người góp vốn vào, vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần của công ty được gọi là cổ đông.

Ưu điểm:

+ Cổ đông sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

+ Cổ đông của công ty có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình sang cho người khác , trừ các cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết và các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong vòng 3 năm đầu kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Có tư cách pháp nhân;

+ Công ty cổ phần có quyền phát hành chứng khoán các loại để huy động vốn nên việc huy động vốn sẽ dễ dàng, linh hoạt hơn và huy động được số vốn lớn hơn các loại hình khác.

• Nhược điểm:

+ Do công ty cổ phần không hạn chế cổ đông nên sẽ dẫn đến dễ có sự phân hóa các nhóm cổ đông đối kháng nhau về mặt quyền lợi, lợi ích nên việc quản lý, điều hành công ty sẽ khó khăn, phức tạp hơn;

+ Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn so với các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.

 cong-ty-co-phan-la-gi

 

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN

• Vốn điều lệ của công ty cổ phần

- Về vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được thể hiện rõ trong điều lệ của công ty.

- Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phiếu. Tổ chức và cá nhân có định tham gia vào công ty bằng cách mua cổ phiếu , được phép mua một hoặc nhiều cổ phiếu.

• Cổ đông của công ty cổ phần

- Thành viên của công ty cổ phần là cổ đông và sở hữu ít nhất là 1 cổ phần của công ty.

- Pháp luật quy định số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không giới hạn số lượng tối đa , điều này giúp việc gia tăng số lượng cổ đông và mở rộng quy mô doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

• Các loại cổ phần của công ty cổ phần

Căn cứ theo Điều 113 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về các loại cổ phần:

- Cổ phần phổ thông;

- Cổ phần ưu đãi , bao gồm các loại sau

+ Cổ phần ưu đãi biểu quyết ( chỉ tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết )

+ Cổ phần ưu đãi cổ tức;

+ Cổ phần ưu đãi hoàn lại;

+ Cổ phần ưu đãi do cổ phần do điều lệ công ty quy định.

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

 Quy trình thành lập công ty cổ phần năm 2020 theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chuẩn bị hồ sơ

- Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần (mẫu tại Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

- Điều lệ công ty

- Danh sách cổ đông thành lập công ty

- Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

- Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực:

• Đối với trường hợp cổ đông là cá nhân/người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức/ người được ủy quyền làm thủ tục

+Đối với công dân Việt Nam: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.

+Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

• Đối với trường hợp cổ đông là tổ chức : Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập hoặc giấy tờ tài liệu có giá trị tương đương.

- Đối với trường hợp cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài nước hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài: Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư.

- Văn bản ủy quyền cho cá nhân đại diện trong trường hợp cổ đông là tổ chức.

- Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu người đó không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 

Thủ tục, hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 - Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, trình tự thủ tục đăng ký doanh nghiệp như sau:

+ Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền và nộp hồ sơ đã chuẩn bị phía trên tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở chính . Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ Phòng kinh doanh sẽ giao giấy biên nhận về việc đã nhận hồ sơ cho doanh nghiệp.

+ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ gửi bằng văn bản cho doanh nghiệp để bổ sung hồ sơ.

+ Sau khi trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ nhập chính xác , đầy đủ thông tin trong hồ sơ và tải các văn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

+ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

 Trên thực tế khi làm thủ tục thành lập công ty cổ phần đều phải thực hiện thủ tục thông qua mạng điện tử.

 Bước 1: Nộp hồ sơ

- Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

+ Để kê khai thông tin , tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên cổng thông tin quốc gia đăng ký doanh nghiệp.

+ Sau khi hoàn thành gửi hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

- Sử dụng chữ ký số công cộng

+ Kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử , thanh toán lệ phí qua mạng điện tử theo quy trình của cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

+ Sau khi hoàn thành gửi hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Bước 2: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Hoàn thành công việc sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

- Doanh nghiệp sẽ phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia sau khi được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp (Lưu ý: Các doanh nghiệp cần lưu ý hoàn thành ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận doanh nghiệp để tránh bị phạt hành chính từ 1.000.000-2.000.000đ do không công bố hoặc công bố chậm)

- Nội dung bao gồm các nội dung trog Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh.

- Doanh nghiệp tiến hành khắc dấu và thông báo mẫu dấu cho Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

- Một số công việc khác như: Tờ khai lệ phí môn bài , hồ sơ thuế ban đầu

Trên đây là bài chia sẻ của Việt Luật về loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần, mọi khó khăn thắc mắc của quý doanh nghiệp sẽ được đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm của Việt Luật giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ số điện thoại 0243.997.4288 hoặc hotline 0965.999.345