Thành lập doanh nghiệp – chọn công ty cổ phần hay công ty TNHH

Chọn loại hình doanh nghiệp là 1 trong những yếu tố quan trọng và là điều bắt buộc trong khi thành lập công ty. Hiện nay loại hình công ty cổ phần và công ty tnhh là loại hình phổ biến nhất hiện nay. Vậy khi thành lập công ty nên chọn công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn (tnhh).

Vậy có 5 loại hình doanh nghiệp, nhưng công ty tnhh và công ty cổ phần là những loại hình được nhiều cá nhân tổ chức lựa chọn khi tiến hành thành lập công ty. Vậy nên chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp ưu nhược điểm cụ thể ra sao:

Thế nào là công ty cổ phần, công ty tnhh

Công ty cổ phần: là loại hình doanh nghiệp bao gồm 3 thành viên tham gia góp vốn ( cổ đông) trở lên. Vốn đóng góp vào công ty sẽ được chia thành các phần bằng nhau được gọi là cổ phần mỗi thành viên tham gia góp vốn sẽ sở hữu số cổ phần tương ứng với số vốn đã góp vào công ty. Công ty cổ phần có thể hoạt động theo cơ cấu, đại hội đồng cổ đông, tổng giám đốc, giám đốc. Công ty cổ phần có thể tham gia phát hành chứng khoán.

Công ty TNHH: Công ty TNHH bao gồm công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên. 2 loại hình này có tất cả các đặc điểm giống nhau. Chỉ khác nhau về số thành viên tham gia góp vốn: công ty TNHH 1 thành viên chỉ gồm 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên bao gồm 2 thành viên trở lên tham gia góp vốn ( công ty TNHH 2 thành viên không vượt quá 50 thành viên).

chon-loai-hinh-doanh-nghiep

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần và công ty tnhh

– Công ty cổ phần do có nhiều thành viên tham gia nên khi cần huy động vốn thì sẽ có ưu điểm hơn dễ dàng hơn, cộng thêm việc có thể phát hành các loại chứng khoán vì vậy sẽ dễ dàng huy động vốn.

– Các công ty cổ phần thường dễ dàng tham gia các dự án đấu thầu vì quy mô và khả năng huy động vốn, cơ cấu tổ chức của công ty. Chính vì vậy có lợi cho kế hoạch phát triển sau này. Phù hợp với công ty có quy mô lớn

Nhược điểm:

– Do cơ cấu nhiều người tham gia góp vốn nên đòi hỏi hệ thống quản lý chuyên nghiệp, cơ cấu hệ thống công ty phức tạp.

– Do có nhiều người nên cũng không tránh khỏi việc không nhất quán quan điểm dễ gây tranh cãi trong công ty.

Công ty TNHH :

Nhìn chung công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên giống nhau chỉ khác nhau về số thành viên tham gia góp vốn:

Ưu điểm:

Công ty TNHH có số thành viên nhỏ hơn, dễ dàng hoạt động do có quy mô không lớn, cơ cấu tổ chức công ty đơn giản.

Nhược điểm: không thể phát hành chứng khoán sẽ khó huy động vốn hơn so với công ty cổ phần

Nên chọn công ty cổ phần hay công ty TNHH

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý Việt Luật sẽ hướng dẫn khách hàng chọn lựa loại hình doanh nghiệp phù hợp.

– Nếu công ty có số thành viên tham gia góp vốn kinh doanh là 1 người thì bắt buộc phải chọn công ty TNHH 1 thành viên

– Nếu công ty có số thành viên tham gia góp vốn từ 3 thành viên trở lên và muốn tham gia phát hành chứng khoán hoặc muốn tiếp cận với các dự án đấu thầu lớn thì có thể chọn công ty cổ phần.

– Nếu công ty có số thành viên tham gia góp vốn từ 2 thành viên trở lên và không quá 50 thành viên thì có thể chọn lựa công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

>>Xem thêm tin: 

Trên đây là toàn bộ thông tin của Việt Luật về việc lựa chọn thành lập công ty cổ phần hay công ty tnhh. Mọi chi tiết hoặc thắc mắc khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Việt Luật qua hotline: 0965 999 345 hoặc 0985 989 256 để được tư vấn trực tiếp các thủ tục hồ sơ thành lập công ty.

Công ty tư vấn Việt Luật Hà Nội

Địa chỉ số 8 ngõ 22 đỗ quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội.